Tại sao không nên tự ý nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà?

Theo số liệu thống kê mỗi năm có 30-50 ca tự nhổ răng sữa tại nhà gây biến chứng. Việc nhổ răng tại nhà cho trẻ sẽ rất nguy hiểm khi không được thăm khám trước khi nhổ. Vậy nhổ răng sữa cho trẻ thế nào là đúng cách. Hãy cùng nha khoa Doremi tìm hiểu về vấn đề này nhé. 

Tuổi nào thích hợp để nhổ răng sữa?

Răng sữa đến độ tuổi thay sẽ tự động rụng hay lung lay theo quy luật tự nhiên. Dưới mỗi răng sữa có một răng vĩnh viễn mọc lên làm tiêu chân răng, thân răng sữa trên để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn theo quy luật:

Thứ tự thay răng sữa theo độ tuổi của bé

 • Răng cửa giữa trong khoảng từ 5 – 7 tuổi.
 • Răng cửa bên trong độ từ 7 – 8 tuổi.
 • Răng hàm sữa thứ nhất thay trong khoảng từ 9 – 10 tuổi.
 • Răng nanh sữa thay trong khoảng từ 10 – 11 tuổi.
 • Răng hàm sữa thứ hai thay trong khoảng từ 11 – 12 tuổi.

Răng sữa của bé khi đến tuổi thay mà không lung lay thì cần có sự tác động để nhổ răng sữa. Việc làm này nhằm giúp răng vĩnh viễn mọc lên đúng chỗ. Việc mọc răng hay thay răng có thể sớm hoặc chậm từ 6-12 tháng so với thời gian trên.

nho_rang_sua

Cách phân biệt răng sữa lung lay và các bệnh lý khác

 • Răng sữa lung lay bắt đầu tăng dần chứ không bất ngờ gây đau cản trở việc ăn nhai của trẻ.
 • Trường hợp khác nếu răng lung lay thì bao giờ răng cũng kèm theo bệnh lý liên quan trực tiếp đến răng hay vùng quanh răng. Đồng thời có khối sưng nề, răng tổn thương, lỗ rò mủ, vỡ lớn thân răng hay chỉ còn lại chân răng.
 • Việc lung lay thay đổi đột ngột, gây cản trở cho trẻ ăn uống, có cảm giác đau khi chạm vào hay ăn nhai ở vùng răng đó.

>> Địa chỉ nhổ răng sữa cho trẻ uy tín tại Hà Nội

Những nguy cơ và biến chứng khi tự nhổ răng sữa

Nhổ răng sữa tại nhà có nguy cơ như:

 • không nhổ hết toàn bộ răng, chảy máu vùng nhổ răng kéo dài.
 • Nhiễm trùng do không sát khuẩn dụng cụ hay không vệ sinh tay sạch trước khi nhổ răng.
 • Có thể nuốt phải chiếc răng vừa nhổ do thao tác nhổ không phù hợp.
 • Trẻ bị ám ảnh, đau và sợ việc khám răng sau này.

Thời điểm trẻ thay răng sữa cũng là lúc răng vĩnh viễn bắt đầu mọc. Nếu trẻ được đưa đến phòng khám nhổ răng sữa thì bác sĩ có thể thăm khám việc mọc lên của răng vĩnh viễn. Để từ đó xác định răng mọc có đúng trình tự không, có đủ chỗ trên xương hàm cho răng phát triển không, răng mới mọc có bệnh lý hay bất thường gì không?

nho_rang_sua_cho_be

Trường hợp không được tự ý nhổ răng tại nhà?

 • Những trẻ có bệnh toàn thân, nếu tự ý nhổ răng sữa sẽ không kiểm soát được khả năng cầm máu sau khi nhổ, sẽ có nguy cơ nhiễm trùng cao.
 • Những trẻ bị bệnh tim mạch có nguy cơ bị viêm nội tâm mạc, các bệnh về máu, bệnh gan thận, thấp khớp hay truyền nhiễm… Việc nhổ răng phải có sự đồng ý của bác sĩ khoa nhi. Đồng thời phải tuân thủ theo phác đồ kháng sinh nghiêm ngặt trước và sau khi nhổ răng.
 • Trẻ đang sốt cao, đang viêm lợi cấp thì không nhổ răng cho đến khi hết triệu chứng toàn thân và tại chỗ.

>> Xem thêm Bảng giá nhổ răng sữa cho trẻ

Khuyến cáo của các bác sĩ để cho trẻ có hàm răng đẹp

Việc khám răng miệng định kỳ sẽ giúp theo dõi quá trình mọc răng, thay răng cùng sự phát triển của xương hàm ở trẻ. Bên cạnh đó giúp nha sĩ và gia đình kiểm soát được dấu hiệu bất thường. Từ đó giúp hạn chế những rối loạn thay mọc răng ở trẻ cho đến khi trưởng thành. Thời gian tốt nhất là nạn hãy đưa trẻ đi khám răng 6 tháng 1 lần theo định kỳ.

gia_nho_rang_sua

Nha khoa Doremi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc nhổ răng sữa của trẻ là thế nào. Con bạn đang trong quá trình thay răng sữa, bạn nên chon bé đến nha khoa để thăm khám nhé. Việc thăm khám răng cho bé định kỳ sẽ giúp bé lớn lên có một hàm răng đều đẹp và chắc khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *