Răng khôn mọc lệch phải làm sao?

nieng_rang_1

Chiếc răng khôn mọc lệch thường gây vấn đề phiền toái cho những răng kế bên cũng như gây khó khăn cho việc sinh hoạt hằng ngày. Về lâu dài, răng khôn sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng của người bệnh. Vậy, khi răng khôn mọc lệch thì phải làm sao?

Răng khôn là gì?

Răng khôn còn được gọi là răng số 8 hay răng cối lớn thứ 3 là chiếc răng vĩnh viễn, mọc cuối cùng trong miệng. Thông thường, hàm răng của người trưởng thành thường có 28 chiếc răng. Đến độ tuổi từ 17- 25 sẽ có thêm 4 chiếc răng hàm mọc lên nữa. Những chiếc răng này được gọi là răng khôn.

Là chiếc răng mọc sau cùng trên khung hàm. Những chiếc răng đã mọc trước đó sẽ chiếm hế không gian cần thiết trên khung hàm, làm răng khôn không còn chỗ để mọc thẳng đứng. Đó cũng chính là lý do mà răng khôn mọc lệch.

Răng khôn mọc lệch phải làm sao?

Bảng giá nha khoa tổng quát tại nha khoa Doremi

Những dấu hiệu răng khôn mọc lệch

Moc răng khôn bị sốt

Đây là dấu hiệu răng khôn mọc lệch dễ dàng nhận biết. Trong quá trình răng khôn mọc, những cơn sốt có thể kéo dài, cơ miệng khó cử động, nướu bị sưng đỏ.

Mọc răng khôn bị đau nhức

Tình trạng đau nhức răng dữ dội, diễn ra thường xuyên là một trong những dấu hiệu răng khôn mọc lệch giúp bạn có thể dễ dàng nhận biết. Cơn đau nhức xuất hiện từ bên trong răng, chúng ngày càng dữ dội và kéo dài trong suốt quá trình răng khôn mọc.

Không những thế, những chiếc răng khôn mọc lệch còn khiến cho nướu bị sưng đỏ. Bởi răng khôn không trồi lên được làm cho phần lợi phí trước và xung quanh vị trí mọc răng phòng lên.

Tác hại khi răng khôn mọc lệch

Sâu răng

Răng khôn mọc ở vị trí trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ. Đặc biệt, chúng chỉ mọc lên một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày sẽ gây nên sâu răng, đau đớn cho người bệnh. Nặng hơn có thể là nhiễm trùng.

Viêm lợi

Do khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn tích tụ gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn đến một số triệu chứng như đau, sưng, hôi miệng….Bệnh viêm lợi sẽ tái phát nhiều lần cho đến khi răng khôn được xử lý. Càng ở lần tái phát sau thì mức độ đau nhức càng nhiều, càng nguy hiểm.

Hủy hoại răng và xương xung quanh

Răng khôn mọc lệch đâm sang các răng bên cạnh. Nó khiến cho các răng đó bị lung lay, tiêu hủy, có khi là sâu răng hoặc rụng răng.

Răng khôn mọc lệch phải làm sao? 1

Cách chăm sóc và điều trị răng khôn mọc lệch

Răng khôn mọc lệch gây đau nhức nhẹ

Răng số 8 mọc lệch sẽ gây cảm giác đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Để giảm đau tạm thời, người bệnh có thể áp dụng một số biện pháp như:

  • Sử dụng thuốc kháng sinh giảm đau.
  • Đắp gừng hoặc tỏi vào vùng răng mọc.
  • Chườm nóng hoặc chườm lạnh bên ngoài má.
  • Khi có biểu hiện đau răng, xúc miệng với nước muối ấm.

Răng khôn mọc lệch gây đau nhức dữ dội

Những biện pháp trên chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời, không thể chữa bị dứt điểm. Nếu răng số 8 mọc lệch gây đau nhức dữ dội, bạn nên đi khám ngay để được bác sĩ chuẩn đoán chính xác tình trạng và xử lý kịp thời.

Răng khôn mọc lệch phải làm sao?

Răng khôn mọc lệch khiến bạn đau nhức, căng thẳng, không thể ăn nhai…gây ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt. Tùy thuộc vào tình trạng răng khôn mọc lệch như thế nào, mức độ đau nhức do răng khôn gây ra mà bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị cụ thể.

  • Trường hợp răng khôn bị lợi trùm, không thể trồi lên. Bác sĩ sẽ tiến hành cắt nướu để thân răng khôn có thể bọc lộ hoàn toàn, giảm đau nhức. Thao tác này được thực hiện khá đơn giản và không gây đau đớn cho người bệnh.
  • Trường hợp răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm gây ảnh hưởng đến ăn uống, sinh hoạt. Ngoài ra, răng khôn sẽ gây tích tụ nhiều vi khuẩn, bệnh lý về răng làm ảnh hưởng đến răng kề cận. Vì vậy, những trường hợp này nên xem xét có nhổ bỏ chiếc răng khôn đó đi hay không?

Với công nghệ nhổ răng không đau ngày càng hiện đại. Do đó, các bạn không cần quá lo lắng về vấn đề răng khôn moc lệch phải làm sao? Việc nhổ răng khôn ngày nay đã không còn quá đau đớn hay nguy hiểm như trước nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *