Niềng răng là gì? | Chi phí niềng răng

nieng_rang_1

Ai cũng muốn sở hữu một hàm răng đều và đẹp. Tuy nhiên không phải ai sinh ra cũng may mắn có được hàm răng đẹp. Niềng răng là sự lựa chọn sáng suốt để khắc phục các nhược điểm về răng như: răng hô, móm, răng mọc lệch….

Niềng răng là gì?

Trước tiên chúng ta nên hiểu niềng răng là gì? Niềng răng có thể được xem là cách gọi khác của chỉnh nha thẩm mỹ. Niềng răng chỉnh nha là việc sử dụng các khí cụ (mắc cài, dây cung, minivis, khay niềng… ) tạo lực điều chỉnh các răng, đưa răng về vị trí mong muốn. 

Niềng răng giúp khắc phục các trường hợp nào?

Thực tế, niềng răng được coi là phương pháp chỉnh nha hiệu quả khắc phục những khuyết điểm về răng như: 

 • Răng hô, móm, vẩu.
 • Răng mọc lộn xộn, khấp khểnh, sai lệch khớp cắn.
 • Răng thưa, khoảng cách giữa các răng lớn, cách xa nhau.

Niềng răng đòi hỏi bác sĩ phải am tường về sự phát triển và tăng trưởng của hệ thống sọ mặt, các kiểu sai lệch về hình thái của răng và xương hàm cũng như hiểu biết được tác động cơ học của từng loại khí cụ mới có thể vận dụng một cách linh hoạt, chính xác và đem lại hiệu quả tối ưu.

nieng_rang_trong_suot

Nên niềng răng ở độ tuổi nào?

Độ tuổi lý tưởng nhất để niềng răng là từ khoảng 9-16 tuổi. Ở giai đoạn từ 9 -16 tuổi, xương hàm bắt đầu phát triển và chưa hoàn thiện, khi đó việc can thiệp chỉnh nha bằng các khí cụ niềng răng sẽ giúp sắp xếp và nắn chỉnh răng dễ dàng hơn, đúng kế hoạch điều trị, đạt được hiệu quả chỉnh nha tốt hơn, đồng thời giảm đau nhức, rút ngắn thời gian điều trị cũng như tiết kiệm chi phí.

Ngày nay, với sự phát triển của các kỹ thuật nha khoa hiện đại, các trường hợp ở tuổi trưởng thành vẫn có thể niềng răng. Tuy nhiên, do xương hàm đã cứng nên việc phục hình sẽ khó khăn, thời gian để đưa răng về vị trí mong muốn đòi hỏi lâu hơn rất nhiều. 

nieng_rang_2

Các phương pháp niềng răng chỉnh nha

Có nhiều cách khác nhau để có thể nắn chỉnh răng của bạn về đúng vị trí. Bác sĩ sẽ đánh giá xem phương pháp nào là phù hợp với bạn dựa trên dạng bệnh lý, mức độ nặng nhẹ, mong muốn của bạn, và tất nhiên là cả khả năng tài chính của bạn nữa. 

Hiện nay đang có 5 phương pháp niềng răng chỉnh nha được áp dụng phổ biến. Các phương pháp này được chia ra làm 2 loại chính là: niềng răng mắc cài niềng răng không mắc cài (niềng răng trong suốt). Chúng ta cùng tìm hiểu kĩ hơn nhé!

A. Niềng răng mắc cài

Là phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài và dây cung để nắn chỉnh răng. Mắc cài sẽ được gắn trực tiếp cố định vào mặt ngoài hoặc mặt trong của răng. Dây cung được gắn liên kết các mắc cài với nhau. Lực siết của dây cung sẽ tác động từ từ giúp dịch chuyển răng về vị trí đều đẹp, khớp cắn chuẩn.

nieng-rang_ho_2

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp sử dụng mắc cài và dây cung bằng hợp kim cao cấp không gỉ để nắn chỉnh răng. Đây là công nghệ niềng răng phổ biến nhất trên thế giới, đã được áp dụng và liên tục cải tiến qua hàng thập kỷ. 

Đối tượng phù hợp nhất với phương pháp này là thanh thiếu niên bởi giá thành không cao, thời gian niềng nhanh mà lại có thể khắc phục được tất cả các trường hợp bệnh lý từ đơn giản đến phức tạp nhất. 

Ưu điểm
 • Chi phí thấp nhất trong các loại niềng răng
 • Răng dịch chuyển nhanh, thời gian niềng ngắn
 • Thun mắc cài có nhiều màu, thể hiện cá tính riêng cho người niềng.
Nhược điểm
 • Dễ bị nhận ra nhất so với các phương pháp niềng răng khác
 • Sẽ bị giới hạn không được ăn một số đồ ăn cứng, hoặc đồ ăn dễ giắt vào răng như kẹo cao su,…
 • Một số trường hợp có thể bị kích ứng dây cung kim loại ở vùng nướu hay má.

nieng-rang

2. Niềng răng mắc cài sứ

 Phương pháp niềng răng này là sự kết hợp của dây cung kim loại truyền thống với mắc cài bằng sứ sinh học. Mắc cài sứ có cùng hình dáng với mắc cài kim loại nhưng khó bị nhận ra hơn bởi vì mắc cài được chế tạo sao cho cùng màu với màu răng tự nhiên của bạn. Vì vậy loại niềng răng này phù hợp với những ai quan tâm đến vẻ bề ngoài và không muốn người khác nhận ra là mình đang niềng răng. 

Về khả năng niềng của niềng răng mắc cài sứ thì tương đương với mắc cài kim loại, xét cả về tính hiệu quả lẫn thời gian điều trị đều tương đương. 

Ưu điểm
 • Tính thẩm mỹ cao, khó nhận biết hơn so với niềng răng mắc cài kim loại
Nhược điểm
 • Mắc cài sứ có kích thước to hơn so với mắc cài kim loại có thể gây khó chịu

nieng_rang_2

3. Niềng răng mắc cài tự buộc (mắc cài tự động)

 Giống như niềng răng mắc cài kim loại và niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự động cũng sử dụng mắc cài hoặc dây cung để tạo lực dịch chuyển răng. Điểm khác là loại mắc cài này được thiết kế với rãnh trượt và nắp để giữ cho dây cung giữ chắc vào mắc cài, thay vì sử dụng hệ thống chun buộc như 2 loại niềng răng trên. 

Nhờ hệ thống rãnh trượt giúp dây cung có thể tạo lực liên tục và đều đặn lên răng, giúp cho thời gian điều trị của niềng răng tự động ngắn hơn nhiều so với niềng răng truyền thống. Kèm theo đó bạn cũng không cần phải đến phòng khám thường xuyên để điều chỉnh mắc cài. Mắc cài tự động cũng có cả 2 loại là mắc cài tự kim loại động bằng kim loại và mắc cài sứ tự động.

Ưu điểm
 • Dễ dàng vệ sinh
 • Thời gian niềng ngắn hơn so với mắc cài truyền thống
 • Không cần phải đến tái khám nhiều
 • Khó bị nhận ra hơn và dễ chịu hơn so với mắc cài truyền thống
Nhược điểm
 • Mắc cài tự động có kích thước lớn hơn so với mắc cài kim loại có thể gây khó chịu
 • Bác sĩ cần có chuyên môn kỹ thuật cao

nieng_rang

B. Niềng răng trong suốt (niềng răng không mắc cài)

Niềng răng bằng phương pháp này sẽ sử dụng các khay nhựa trong suốt để tác động lực dịch chuyển răng đến vị trí khớp cắn chuẩn, đều đẹp tự nhiên.

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp niềng răng không mắc cài được FDA chứng nhận an toàn cho sức khỏe và an toàn trong điều trị.

Niềng răng trong suốt Invisalign

Đây là công nghệ niềng răng không mắc cài hiện đại nhất trên thế giới cho tới thời điểm hiện tại. Hiện đã có trên 5 triệu ca điều trị thành công ở hơn 100 nước trên toàn thế giới. Niềng răng trong suốt Invisalign đã chứng tỏ ưu điểm vượt trội hơn hẳn so với niềng răng mắc cài truyền thống. 

Niềng răng trong suốt có thể chữa được các ca chỉnh nha từ đơn giản đến phức tạp. Hơn thế nữa, Invisalign đem đến hiệu quả tối ưu về mặt thẩm mỹ, khó ai có thể nhận ra là bạn niềng răng khi đeo khay Invisalign. Bạn có thể tháo lắp dễ dàng khay niềng khi cần ăn uống và khi vệ sinh răng, đem đến sự thoải mái và sức khỏe răng miệng tốt hơn hẳn so với niềng răng mắc cài.

nieng_rang_3

Ưu điểm
 • Vô hình trong suốt, không lộ khay niềng
 • Tháo lắp linh hoạt, vệ sinh dễ dàng
 • Biết trước kết quả điều trị, thấy răng đẹp hơn mỗi ngày
 • Thoải mái dễ chịu, ít đau hơn
 • Không cần đến phòng khám nhiều
Nhược điểm
 • Bác sĩ cần có chuyên môn kỹ thuật cao, được hãng Invisalign đào tạo và công nhận

Quy trình niềng răng

Quá trình niềng răng tốn khá nhiều thời gian và cần sự hợp tác, tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn của bác sĩ. Thời gian trung bình cho một ca niềng răng hoàn chỉnh phải từ 1 – 2 năm, với các quy trình như sau:

Bước 1: Khám lâm sàng/ khám và chụp phim

Nha khoa Doremi có trang bị đầy đủ các thiết bị chụp phim toàn cảnh và phim sọ nghiêng; phần mềm vi tính để thu thập dữ liệu và phân tích chính xác tình trạng lệch lạc các răng và hàm. Trên cơ sở đáp ứng đầy đủ các yêu cầu làm đẹp chỉnh sửa khuôn mặt, nụ cười và thực hiện chức năng khớp thái dương, cơ hàm.

Việc phân tích trên máy tính các hình ảnh chuyên sâu, sau đó sử dụng phần mềm thiết kế chỉnh nha lên kế hoạch từng bước thực hiện …sẽ giúp người niềng răng hiểu rõ được tình trạng răng hàm của mình, và hiểu rõ được quá trình điều trị biến đổi như thế nào; đem lại kết quả cuối cùng ra sao trong bao lâu.

Bước 2: Lập kế hoạch điều trị và tư vấn thực hiện

Sau khi phân tích và đánh giá tình trạng cần chỉnh nha, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị. Các phương pháp niềng răng được lựa chọn sao cho phù hợp với tình trạng răng, hàm và điều kiện thời gian, chi phí để chi trả của khách hàng là bao nhiêu. 

nieng_rang_2

Bước 3 : Lắp mắc cài

Là việc gắn các dụng cụ niềng răng như mắc cài; dây cung, neo chặn lên răng và bắt đầu một quá trình niềng răng.

Nếu chọn niềng răng trong suốt, bác sĩ sẽ tiến hành gắn hạt mắc cài trong suốt. Sau đó phát cặp khay để đeo theo chỉ dẫn của bác sĩ. 

Bước 4 : Đeo mắc cài và tái khám

Sau khi lắp mắc cài việc tái khám sẽ được thực hiện định kỳ, độ dài của mỗi kỳ tùy theo tình trạng của từng ca, và giai đoạn của quá trình niềng răng. Thường thì càng các giai đoạn sau thì định kỳ tái khám sẽ dài hơn, kỳ tái khám có thể là 7 ngày; 2 tuần hay 1 tháng,..

Trong mỗi lần tái khám mắc cài, dây cung, neo chặn sẽ được điều chỉnh…hay đối với trường hợp niềng răng Invisalign là thay bộ khay niềng mới.

Mỗi lần tái khám cần chụp hình ảnh để đánh giá mức độ tiến triển và để cho người niềng răng thấy và so sánh được kết quả chỉnh nha so với ban đầu.

nieng_rang_1

Bước 5: Tháo mắc cài

Sau khi tháo mắc cài, quá trình niềng răng vẫn chưa kết thúc. Có nghĩa là răng hàm có đẹp, và khỏe hay không phụ thuộc vào rất nhiều việc chúng ta có tuân thủ việc chăm sóc răng sau khi niềng không.

Trong nhiều trường hợp, hàm duy trì được sử dụng sau khi tháo mắc cài để duy trì và giữ đúng vị trí cho răng. Hàm duy trì làm bằng nhựa cứng giữ răng khỏi những di chuyển để tránh tái phát sau khi niềng răng.

Niềng răng giá bao nhiêu tiền?

Giá niềng răng bao nhiêu tiền thường có sự chênh lệch do quy định bảng giá niềng răng của từng nha khoa. Yếu tố quyết định nhiều nhất đến chi phí niềng răng đó chính là mức độ khó của răng và phương pháp chỉnh nha bạn lựa chọn. Bạn có thể tham khảo bảng giá niềng răng của nha khoa Doremi tại đây:

Bảng giá thăm khám và tư vấn niềng răng

 

DỊCH VỤ KHÁM CHỮA BỆNH CHI PHÍ
Khám và tư vấn Hoàn toàn miễn phí
Chụp X-quang & Chụp CT Hoàn toàn miễn phí
Nghe kế hoạch điều trị Hoàn toàn miễn phí

Bảng giá niềng răng – Chi phí niềng răng 

LOẠI NIỀNG RĂNG CHỈNH NHA GIÁ VNĐ
Niềng răng mắc cài Kim loại Từ 13.000.000 /2 hàm
Niềng răng mắc cài Sứ Từ 15.000.000 /2 hàm
Niềng răng trong suốt Từ 20.000.000 /2 hàm

nieng_rang

Tại Nha Khoa Doremi, bảng giá niềng răng chi phí niềng răng được công bố công khai được niêm yết rõ ràng và đúng theo quy định của Sở Y tế. Đặc biệt, hiện nay Nha Khoa Doremi áp dụng chụp X – quang và thăm khám hoàn toàn miễn phí cho khách hàng niềng răng chỉnh nha, không phát sinh chi phí trong suốt quá trình điều trị.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ Niềng răng của Nha khoa Doremi, bạn có thể xem thêm tại đây. Bạn cần tư vấn rõ hơn về phương pháp niềng răng, bạn hãy liên hệ với nha khoa qua số hotline: 0988.622.606 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí hoặc Facebook: Nha khoa Doremi Hoặc đặt lịch tư vấn tại:  Đặt lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *