Những trường hợp nên chỉnh nha để có một hàm răng đều đẹp

Những trường hợp nên chỉnh nha

Chỉnh nha là chỉ định được sử dụng trong nha khoa hiện đại cho các trường hợp khiếm khuyết. Với kỹ thuật chỉnh nha ngày càng hiệu quả cùng thời gian rút ngắn. Mục tiêu sở hữu hàm răng đều đẹp sẽ dễ dàng đạt được. Dưới đây là những trường hợp nên chỉnh nha bạn không nên bỏ qua.

Những trường hợp nên chỉnh nha

Răng chen chúc

Răng mọc chen nhau trên 1 hàm răng là một trong những trường hợp nên chỉnh nha. Nguyên nhân chủ yếu là do xương hàm không đủ chỗ cho các răng cùng mọc. Bởi vậy mà chỉnh nha sẽ giúp nới rộng xương hàm cho bệnh nhân xương hàm hẹp. Có thể phải nhổ một vài răng không cần thiết và niềng các răng còn lại vào vị trí phù hợp.

Cuối cùng bạn sẽ có hàm răng cân đối, đều đẹp, gương mặt cũng xinh đẹp hơn.

Những trường hợp nên chỉnh nha

Răng hô

Nguyên nhân chủ yếu là do hàm trên đưa ra trước nhiều hơn hàm dưới. Hoặc do hàm dưới phát triển chậm hơn so với hàm trên. Hoặc kết hợp cả 2 yếu tố. Răng hô là một trong những trường hợp nên chỉnh nha sẽ đam lại hiệu quả tốt nhất.

Điều trị cho trường hợp này tùy thuộc vào tình trạng thực tế. Thường sẽ cần nhổ răng để tạo khoảng trống và niềng răng lại theo cung hàm chuẩn. nếu xương quá phát, phải kết hợp rút ngắn xương hàm trên.

Răng móm

Tình huống này do hàm dưới phát triển quá mức. Hoặc do xương hàm trên phát triển chậm hơn hàm dưới.

Thông thường răng móm sẽ dẫn đến cắn ngược (răng cửa hàm dưới phủ ngoài răng cửa hàm trên. Hoặc khớp cắn đối đầu (rìa cắn của răng cửa trên và dưới chạm nhau.

Điều trị cho trường hợp này ngoài niềng răng. Bạn cần xem xét sẽ phải kết hợp phẫu thuật xương hàm dưới.

Những trường hợp nên chỉnh nha

Một số trường hợp khác cũng cần chỉnh nha

Lệch đường giữa

Nếu tưởng tượng có một đường thẳng dọc chia đôi khuôn mặt của bạn thì đó là đường ở giữa. Khi cười, hàm răng nên có sự cân đối, nếu không sẽ là lệch đường giữa. Lệch đường giữa là 1 trong những trường hợp nên chỉnh nha.

 

Lệch đường giữa nghiêm trọng khi nó xảy ra ở hàm trên và tỉ lệ mất cân đối rõ rệt. Với hàm dưới, nếu lệch đường giữa thì cũng ít khi phân biệt được khi giao tiếp. Bởi vậy nó không quan trọng trong điều trị chỉnh nha.

Cắn sâu

Khi răng cửa hàm trên phủ răng hàm dưới quá mức tiêu chuẩn thì gọi là cắn sâu. Cắn sâu gây nhiều hậu quả như: Răng cửa dưới sẽ gây chấn thương mô mềm ở mặt trong răng cửa trên và ngược lại.

Răng cửa ở tư thế này làm hạn chế sự chuyển động của hàm dưới, khó ăn nhai và dễ dẫn đến rối loạn khớp thái dương hàm. Lúc này bạn cần niềng răng để khắc phục.

Cắn hở

Khi các răng trước không chạm nhau khi cắn khớp ở vị trí trung tâm. Đây được gọi là cắn hở.

Cắn hở sẽ gây nhiều khó khăn trong ăn nhai, khó khăn khi phát âm. Bên cạnh đó còn làm mòn răng có chạm khớp vì răng này chịu lực mạnh. Cắn hở do nguyên nhân từ thói quen xấu như mút ngón tay, đẩy lưỡi.

Xem thêm: bảng giá nha khoa để lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp

Cắn chéo

Tình trạng răng dưới phủ ngoài răng trên, ngược với răng thường. Cắn chéo có thể trong tình trạng nhiều răng hay chỉ răng trước hoặc chỉ răng sâu.

Cắn chéo gây nhiều khó khăn khi ăn nhai, phát âm và làm ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm.

Cắn chéo có thể trong tình trạng nhiều răng hay chỉ răng trước hoặc chỉ răng sau.

Những trường hợp nên chỉnh nha

Thiếu răng bẩm sinh

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ chỉnh nha sẽ cân nhắc việc di chuyển của răng. Từ đó để bác sĩ phục hình có thể ghép răng Implant hoặc làm cầu răng sứ cho răng mất.

Thiếu răng cửa hàm trên và răng cối nhỏ hàm dưới bẩm sinh rất hay gặp.

Răng nanh có thể bị di chuyển đến khoảng trống làm mất tính thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ đẩy răng nanh về vị trí cũ, để có khoảng trống trồng lại răng thiếu bẩm bẩm sinh bằng cấy ghép Implant hay làm cầu răng sứ.

Đối với trẻ 8-10 tuổi, bố mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ sớm. Đồng thời chụp toàn bộ răng để kiểm tra, giúp phát hiện sớm răng có thiếu bẩm sinh hay không để có kế hoạch điều trị kịp thời.

Như vậy, với kỹ thuật tiên tiến, chỉnh nha có thể làm được nhiều thứ. Từ phục hồi thẩm mỹ đến chức năng, hỗ trợ phục hình, thay đổi khuôn mặt.

Trên đây là những trường hợp nên chỉnh nha, nếu bạn muốn có hàm răng đẹp đúng chuẩn. Chỉ cần kiên nhẫn là sẽ đạt được điều như mong muốn.

Hãy chọn cho mình địa chỉ nha khoa uy tín tại Hà Nội để niềng răng an toàn và có kết quả như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now