Hướng dẫn phòng ngừa sâu răng ở trẻ em.

Ngày càng nhiều trẻ em mắc phải bệnh sâu răng. Đây là bệnh về răng miệng rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Bố mẹ cần có cách quan tâm, chăm sóc kịp thời thì sâu răng sẽ để lại hậu quả vô cùng to lớn.

Có đến 80% trẻ nhỏ mắc phải bệnh sâu răng, vậy đâu là nguyên nhân chính. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp các bố mẹ hiểu rõ hơn về bệnh sâu răng này nhé.

Nguyên nhân sâu răng ở trẻ em.

Sâu răng ở trẻ em có rất nhiều nguyên nhân, như ăn nhiều đồ ngọt, vệ sinh răng miệng không đúng cách. Việc vệ sinh răng miệng ở trẻ rất quan trọng, việc vệ sinh không đúng cách tạo ra vi khuẩn. Những vi khuẩn ấy tích tụ thành mảng bám, phủ lên răng và ăn mòn men răng của trẻ. Từ đó tạo ra sâu răng của trẻ em rất cao.

nguyen_nhan_sau_rang_ơ_tre_em

Tác động sâu răng đến trẻ như thế nào.

Trong giai đoạn trẻ từ 3-9 tuổi là giai đoạn trẻ rất dễ mắc phải sâu răng. Ở giai đoạn này, bố mẹ vẫn chủ quan, chưa quan tâm đến trẻ. Chính vì vậy mà rất nhiều trẻ em đã mắc phải bệnh sâu răng và các bệnh về răng miệng khác. 

sau_rang_tre_em_anh_huong_ntn

Cha mẹ chưa quan tâm đúng cách.

Việc vệ sinh răng miệng của trẻ nhỏ rất cần sự quan tâm của trẻ nhỏ. Có rất nhiều bố mẹ cho răng răng trẻ nhỏ còn yếu và không cần đánh răng. Cũng có rất nhiều bố mẹ lại cho trẻ đánh răng bằng kem đánh răng của người lớn…. Chính những sai lầm ấy đã làm răng của trẻ bị sâu nặng hơn rất nhiều.

Kem đánh răng của người lớn có chứa 1 lượng fluor cao. Không phù hợp với việc vệ sinh răng miệng của trẻ. Lượng flour sẽ ăn mòn men răng của trẻ rất nhanh. Những mảng bám trên răng sẽ không bị đánh bay mảng bám dính vào răng tạo vi khuẩn tấn công răng.

 cha_me_chua_quan_tam_dung_cach

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Răng sâu ở trẻ nhỏ không chỉ gây bệnh răng miệng cho trẻ mà còn gây mất thẩm mỹ. Khi bị sâu răng mà không được điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến kết cấu hàm. Răng sứ rụng nhanh nhưng răng vĩnh viễn lại mọc chậm. Thậm trí khi răng vĩnh viễn mọc lên còn có thể bị xô đẩy, lệch hàng của trẻ. Từ đó, hàm răng của trẻ không được đều đẹp chắc chắn.

anh_huong_den_tham_my

Sức khỏe của bé khi bị sâu răng.

Khi trẻ bị sâu răng có thể bị sốt, đau răng không nhai được. Nếu sâu răng nặng có thể bị các bệnh khác như chảy máu chân răng, viên lợi và nặng hơn là bệnh về tủy răng.

Trong độ tuổi từ 3-9 tuổi là độ tuổi trẻ đang dần phát triển trí não các hệ tuần hoàn khác. Nếu trẻ bị sâu nặng mà không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến các hệ thần kinh và tủy răng. 

Ngoài ra sâu răng ở trẻ nhỏ còn gây ra nhiều những biến chứng nguy hiểm khác.

anh_huong_den_suc_khoe

Ảnh hưởng đến chế độ sinh hoạt.

Không chỉ ở trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn khi gặp phải vấn đề sâu răng đều rất khó chịu. Sâu răng khiến trẻ mệt, đau sưng buốt và sốt. Trẻ sẽ trở lên biếng ăn hơn, lười ăn và đặc biệt rất khó nhai thức ăn. 

Khi đau răng trẻ rất khó ngủ và giấc ngủ hay chập chờn, trẻ khó ngủ ngon. Bên cạnh đó trẻ còn mắc phải bệnh khác như hôi miệng, viêm nướu…

anh_huong_den_sinh_hoat

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đánh răng cho trẻ. 

Cách hạn chế sâu răng ở trẻ em.

Bố mẹ hãy chú ý chăm sóc vệ sinh răng cho trẻ. Đưa trẻ đi khám răng tại nha khoa 3-6 tháng 1 lần. Để các bác sĩ có thể chẩn đoán các bệnh và điều trị kịp thời. 

kham_rang_dinh_ky

Đồng hành vệ sinh răng miệng cùng bé, trong khoảng thời gian từ 3-7 tuổi. Hướng dẫn bé chăm sóc răng miệng của mình đúng cách. Đánh răng ngày 2 lần để đánh bay các mảng bám trên răng. Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng thay vì dùng tăm. Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt, đồ ăn nhanh, nước uống có gas. 

cham_soc_rang_ch_tre_khi_bi_sau

Khi trẻ bị sâu răng bố mẹ cần cho trẻ uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc sẽ giúp hạn chế vi khuẩn tấn công răng và bảo vệ men răng cao. Chú ý là bố mẹ hãy cho trẻ uống đúng theo chỉ định của bác sĩ nhé.

cham_soc_rang_ch_tre_khi_bi_sau

Trên đây là những phương pháp giúp trẻ có thể thoát khỏi sâu răng. Bố mẹ hãy cố gắng đồng hành và hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng đúng cách. Hãy đưa trẻ đến các nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *